Quý 2/2024: Giao Dịch Nhà Riêng và Đất Nền Chậm Hơn So Với Đầu Năm

Giao dịch Nhà phố TPHCM Quý 2 năm 2024

Quý 2, giao dịch nhà riêng, nhà phố và đất nền ở phía Nam đang chậm lại, với tỷ lệ giao dịch thành công giảm so với quý 1 trước đó.

 

Quý 2, lượt quan tâm đến nhà riêng và đất nền tăng nhưng giao dịch giảm

Trong quý 2/2024, nhu cầu tìm mua nhà riêng, nhà phố và đất nền tăng đáng kể. Cụ thể, lượt tìm kiếm nhà riêng và nhà phố tăng hơn 18% so với cùng kỳ năm trước, còn nhu cầu tìm mua đất nền tăng tới 33%. Tuy nhiên, sự cải thiện này chỉ diễn ra cục bộ ở một số khu vực, đặc biệt là các tỉnh miền Bắc. Ở thị trường phía Nam, nhu cầu tìm kiếm nhà riêng giảm nhẹ, trong khi nhu cầu đối với nhà mặt phố và đất nền không có biến động lớn.
 
Giao dịch Nhà phố TPHCM Quý 2 năm 2024

Giao dịch Nhà phố tại TP.HCM giảm mạnh trong Quý 2/2024

Xét về biến động giá, trong khi giá bán nhà riêng tại khu vực miền Bắc tăng nhanh trong 6 tháng qua, khu vực miền Nam vẫn ít có cải thiện. Theo ghi nhận, trong 6 tháng đầu năm 2024, giá bán nhà riêng tại miền Bắc trung bình là 164 triệu đồng mỗi m2, tăng hơn 40 triệu đồng mỗi m2 so với mức 124 triệu đồng cùng kỳ năm 2023.
 
Trong khi đó, tại các thị trường phía Nam, giá bán nhà riêng dao động khoảng 105 triệu đồng mỗi m2, giảm khoảng 3 triệu đồng mỗi m2 so với mức 108 triệu đồng cùng kỳ năm 2023. Giá đất nền tại miền Bắc cũng tăng gần 5 triệu đồng mỗi m2 so với cùng kỳ năm 2023, trung bình khoảng 44 triệu đồng mỗi m2. Tại miền Nam, giá bán đất nền tăng từ mức 13 triệu đồng mỗi m2 (năm 2023) lên mức trung bình 17 triệu đồng mỗi m2 trong quý 2/2024.
 
Không chỉ giá cả, giao dịch nhà riêng, nhà phố và đất nền cũng không duy trì được đà tích cực như đầu năm 2024. Theo khảo sát thực hiện với nhóm nhà môi giới phân khúc nhà riêng, đất nền, tỷ lệ đánh giá giao dịch nhà riêng tăng trong quý 2 chỉ còn 18%, giảm 2% so với quý 1 trước đó. Số lượng môi giới nhận định giao dịch nhà riêng và nhà phố có chiều hướng giảm đã tăng từ 20% của quý 1 lên đến 27% trong quý này.
 
Tình hình tương tự diễn ra với phân khúc đất nền, chỉ khoảng 21% môi giới cho biết giao dịch đất nền tăng trong quý 2, giảm 4% so với khảo sát quý 1. Số lượng môi giới cho biết giao dịch đất nền thành công giảm đã tăng từ mức 19% quý 1 lên 29% quý 2/2024.
 
Tuy nhiên, một điểm tích cực là số lượng môi giới đánh giá tỷ lệ giao dịch giảm mạnh trên 50% đã giảm đáng kể trong quý 2, trung bình giảm từ 4-5% ở cả hai loại hình là đất nền và nhà riêng.
 
Nhà riêng, nhà phố tại TP.HCM sau giai đoạn ngắn phục hồi hiện đang có dấu hiệu hạ nhiệt rõ rệt cả về giao dịch và nhu cầu tìm kiếm. Lượt tìm mua nhà riêng tại TP.HCM giảm 4% trong tháng 5, trong khi nhu cầu đối với nhà phố và đất nền đi ngang, không tăng. Theo nhiều đơn vị môi giới, giao dịch nhà phố và đất nền đã giảm đáng kể.
 

Liệu Có Chuyển Biến Tốt Vào Cuối Năm?

Nhận định về thị trường nhà riêng TP.HCM trong quý 2, ông Nguyễn Hòa Lê, Giám đốc 1 Công ty BĐS tại HCM, cho biết giao dịch đang trầm hơn hẳn so với quý 1. Dù nhu cầu thị trường vẫn có, tỷ lệ giao dịch thành công không còn nhiều như đầu năm.
 
Nguyên nhân khiến giao dịch nhà phố TP.HCM hạ nhiệt một phần do thị trường này đã tăng trưởng khá tốt trong quý 1, dẫn đến sự bão hòa và chậm lại trong quý 2. Ngoài ra, nguồn cung nhà riêng, nhà phố đăng bán cũng giảm sút, do nhiều người mua có tâm lý chờ quan sát thị trường và các biến động lãi suất gần đây.
 
Dự báo về thị trường nhà riêng, nhà phố trong 6 tháng cuối năm, ông Lê cho rằng phân khúc này sẽ dần cải thiện sức mua do nhu cầu về nhà gắn với đất vẫn rất cao. Với nhà phố trung tâm, giá và giao dịch sẽ đi ngang và tăng, khó có chuyện giảm giá. Bất động sản trung tâm có nguồn cung hạn chế, ít cạnh tranh và không mất giá. Thêm vào đó, loại hình này mang lại dòng tiền ổn định từ việc khai thác cho thuê, nên về lâu dài sẽ hồi phục trở lại.
 
Tuy nhiên, ông Lê nhận định, dù giao dịch có sự cải thiện, nhà phố khó có thể tăng trưởng mạnh như những năm trước, ít nhất là trong ngắn hạn.
 
Với thị trường đất nền, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc một công ty phân tích thị trường Bất động sản, cho rằng đà phục hồi của đất nền sẽ chậm hơn so với các loại hình bất động sản khác do đây chủ yếu là phân khúc phục vụ nhu cầu đầu tư. Đất nền tại các tỉnh hiện nay vẫn gặp khó khăn trong thanh khoản, chủ yếu bán hòa vốn hoặc cắt lỗ. Tuy nhiên, đất nền tại các khu công nghiệp, khu du lịch, và ven đô thị loại 1 ghi nhận thanh khoản tăng, dù chưa mạnh.
 
Ông Tuấn dự đoán rằng khi quy định siết phân lô bán nền trong Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực, thị trường đất nền sẽ bị tác động nhiều, đặc biệt là về nguồn cung mới. Sau 2025, nguồn cung đất nền phân lô sẽ giảm mạnh, nhưng nhu cầu vẫn cao do tâm lý ưa chuộng loại hình này của người Việt. Khi cung ít mà cầu nhiều, giá đất nền sẽ tăng. Nhiều nhà đầu tư muốn đón đầu xu hướng này và bắt đầu tìm kiếm đất nền trước khi luật mới áp dụng. Vì vậy, ông Tuấn dự báo thị trường sẽ có khởi sắc.
 
Mạnh Tài
 
Cập nhật thông tin thị trường
5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937358008
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon